29/05/2024 1:10:29 CH

Thành tựu


NHỮNG DỰ ÁN THÀNH CÔNG CỦA QUNIMEX

          Năm 1999: Dự án lắp ráp xe máy.

         Dự án lắp ráp xe máy được thực hiện năm 1999 tại thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng là sự kiện mở đầu, đánh dấu một bước ngoặt về chuyển đổi mô hình sản xuất, từ việc kinh doanh TM - XNK đơn thuần sang lĩnh vực sản xuất hàng hoá của QUNIMEX. Trong bối cảnh đời sống kinh tế xã hội khó khăn, xe máy nhập khẩu đắt. Công ty đã mạnh dạn đầu tư nhà máy lắp ráp xe máy Trung Quốc với giá thành chỉ bằng 1/3 so với xe nhập khẩu Thái Lan tại thời điểm đó, sản phẩm ra đời hàng loạt khá phù hợp với túi tiền của người dân. Dự án đã mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp và còn tạo thuận lợi không nhỏ cải thiện việc đi lại cho người dân và giải quyết nhiều việc làm cho người lao động tại địa bàn Yên Hưng.

          Năm 2000 - 2001: Xây dựng dự án cáp treo Yên Tử.

          Nhanh chóng nhìn nhận và đánh giá đúng những giá trị to lớn về thắng cảnh và di tích lịch sử Yên Tử. Với một tầm nhìn sáng suốt mang tính chiến lược. Ban lãnh đạo công ty XNK Quảng Ninh đã quyết định đầu tư  xây dựng hệ thống cáp treo Yên Tử  từ Chùa Giải oan đến chùa Hoa Yên.

          Dự án được tiến hành khảo sát thiết kế và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, ngày 18/6/2001 Dự án Cáp treo Yên Tử đã chính thức được khởi công. Đây là một dự án trong quá trình thi công đã gặp rất nhiều khó khăn. Địa hình chật hẹp, dốc đứng, địa điểm tập kết vật liệu chật chội trong khi đó thiết bị máy móc rất nặng, khó vận chuyển; việc thi công lắp đặt thiết bị đòi hỏi phải đạt độ chính xác tuyệt đối. Nhưng với lòng quyết tâm rất cao của ban lãnh đạo doanh nghiệp, chi sau 8 tháng thi công tích cực, vượt qua muôn vàn khó khăn, ngày 20/02/2002 đánh dấu một mốc son lịch sử, công ty đã  long trọng tổ chức lễ khánh thành và đưa hệ thống cáp treo vào hoạt động.

          Bài học từ sự thành công của dự án này chính là ở chỗ, lãnh đạo doanh nghiệp có một tầm nhìn chiến lược, biết tận dụng được tiềm năng lợi thế của địa phương thành một loại hình dịch vụ lợi thế cho doanh nghiệp mang tính trường tồn.

          Năm 2002: Thực hiện thành công dự án nuôi bò sữa ở Đông Triều.

          Dự án nuôi bò sữa tại huyện Đông Triều là một dự án mà Công ty XNK Quảng Ninh nhắm tới mục tiêu giúp người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đây là dự án mang một ý nghĩa xã hội sâu sắc, được dư luận xá hội đánh giá rất cao.

          Dự án thành công trước hết phải khẳng định DN đã chọn được một cách làm phù hợp với người nông dân. Cách làm đó là, con bò phải có một người chủ thực sự, đó là người dân, chứ không phải là doanh nghiệp. Điều khó khăn khi triển khai dự án, đó là phải thuyết phục người dân. Đây là một cuộc cách mạng về tư tưởng, làm thay đổi nhận thức của người dân “Về vấn đề sản xuất hàng hoá nông nghiệp. Và trên tất cả đó là trách nhiệm với người dân. Hàng chục cán bộ nhân viên của QUNIMEX đã không ngại gian khó, cùng làm, cùng chia sẻ với người nông dân. Họ đã cùng vượt qua biết bao khó khăn khi triển khai dự án, tư vấn giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, phối giống, bao tiêu sản phẩm...và vui chung niềm vui thành công dự án với người nông dân Đông Triều.

         Năm 2004: Đầu tư thành công vào lĩnh vực khai khoáng.

        Đầu năm 2004, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, UBND tỉnh đã có quyết định 4221/QĐUB thành lập và đổi tên công ty thành Công ty Cổ phần đầu tư và Xuất nhập khẩu Quảng Ninh.

        Hoạt động nổi bất trong năm 2004  đó là việc đầu tư mua lại 2 công ty khai thác khoáng sản tại huyện Hải Hà, đây là một hướng đi táo bạo và đúng đắn.

        Ngay từ đầu thập kỷ 90 công ty đã có thị trường xuất khẩu loại khoáng sản đá cao lanh Pyrophyllitte sang Nhật bản, mang lại giá trị cao. Xuất phát từ giá trị của nguồn tài nguyên và lợi thế của địa phương. Bằng những suy nghĩ táo bạo và có tính đột phá. Công ty đã làm phương án trình UBND tỉnh để mua lại hai công ty - Công ty khoáng sản Quảng Ninh và công ty khoáng sản 911, trong điều kiện tình hình sản xuất và tài chính của 2 công ty đó đang gặp khó khăn.

        Sau khi khảo sát kỹ về thực trang của 2 công ty trên, công ty đã đưa ra những định hướng lớn sát hợp với thực tế. Với một phương án đệ trình UBND tỉnh rất cụ thể về giải quyết vấn đề tài chính, giải quyết sắp xếp việc làm cho người lao động, có tính thuyết phục cao. Rất nhanh chóng, sản xuất kinh doanh tại hai đơn vị trên đã được sắp xếp củng cố và đi vào nề nếp. Hoạt động xuất khẩu khoáng sản của công ty từng bước đã phát triển vững chắc, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của doanh nghiệp. 

         Năm 2007: Xây dựngDự án cáp treo Yên Tử giai đoạn II

         Với những thành công ngoài mong đợi của Dự án cáp treo Yên Tử giai đoạn I. Năm 2006 công ty đã tiến hành khảo sát thiết kế và đệ trình phương án xây dựng Hệ thống cáp treo Yên Tử II từ chùa một mái đến An Kỳ Sinh.

          Sau khi hoàn tất các thủ tục và được các cấp thẩm quyền phê duyệt,  ngày 24/5/2007 dự án cáp treo II Yên Tử chính thức được khởi công xây dựng. Trong quá trình xây dựng gặp muôn vàn khó khăn, vì địa hình hiểm trở độ dốc cao trong khi đó phải tuân thủ tuyệt đối giữ gìn cảnh quan môi trường, phải giữ nguyên được hệ thống cây cối dọc tuyến cáp chạy qua. Nhưng bằng nghị lực và quyết tâm của ban lãnh đạo công ty và đội ngũ cộng sự, sau 9 tháng thi công ngày 16/02/2008 (Tức ngày 10 tháng giêng năm 2008) công ty đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành và đưa hệ thống cáp treo II đi vào hoạt động đúng vào dịp tổ chức lễ hội xuân Yên Tử:

          Năm 2005 - 2008: Thực hiện thành công Dự án khách sạn NOVOTEL HALONG BAY (Quốc tế 4 sao).    

         Quảng Ninh là một tỉnh có tiềm năng và lợi thế về du lịch, đặc biệt có Vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới - Với những thế mạnh đó việc đầu tư vào du lịch - dịch vụ mà đặc biệt khách sạn cao cấp  là ý tưởng mà lãnh đạo công ty đã ấp ủ từ lâu. Sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đầu năm 2006 công ty CP đầu tư  và XNK Quảng Ninh đã tiến hành khởi công xây dựng khách sạn NOVOTEL HALONG BAY - Đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế.

         Với kinh nghiệm đầu tư xây dựng nhiều dự án lớn, tuy nhiên để xây dựng một khách sạn cao cấp, xứng tầm tại khu du lịch Bãi Cháy nổi tiếng thì phải vượt lên rất nhiều khó khăn, nhất là những khó khăn về quản lý giám sát dự án lớn. Tuy nhiên với tinh thần tận tâm làm việc, nỗ lực và học hỏi, các cán bộ của Ban dự án dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch HĐQT, đã ngày đêm bám sát công trường, áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hăng say làm việc với một tinh thần đầy sáng tạo và nỗ lực, để dự án được thi công đúng tiến độ và đảm bảo đúng yêu cầu về chất lượng.

          Ra đời mang theo niềm tự hào là sản phẩm du lịch mới có sức cạnh trạnh mạnh, NOVOTEL Hạ Long Bay - Khách sạn 4 sao tiêu chuẩn quốc tế hôm nay toạ lạc bên bờ di sản Vịnh Hạ long - với  ý tưởng như một cánh chim Hải Âu giang rộng sải giữa đất trời Hạ Long hùng vĩ. Khách sạn có một vị trí đắc địa, kiến trúc độc đáo và hiện đại, nội thất sang trọng. Novotel Hạ Long bay có 214 phòng, trong đó có 144 phòng (Superior Rooms); 44 phòng  Executive Rooms); 24 phòng (Junior Suites) và 2 phòng Suites. Các dịch vụ của Novotel gồm có bể bơi bên ngoài, có phòng tập thể thao , có câu lạc bộ Disco và Karaoke, có dịch vụ Spa và Massage đồng bộ ...

        Với trang bị nội thất đặc biệt sang trọng Novotel có hội trường 350 chỗ ngồi, một trung tâm thương mại, cacs phòng hội họp, hội thảo sang trọng. Đặc biệt Novotel có phòng ăn Buffe gần 200 chỗ ngồi phục vụ các món ăn Âu - á cho du khách và người dân Quảng Ninh từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm. Khách ngồi ăn hay thưởng thức caffe ở đây có thể phóng tầm mắt nhìn được khung cảnh tuyệt vời của di sản Vịnh Hạ long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

        Ngày 13/10/2008 NOVOTEL Hạ Long Bay đã chính thức đón khách  và nhanh chóng trở thành điểm đến, là sự lựa chọn của rất nhiều du khách trong nước và quốc tế.

        Năm 2009:

        Dự án nâng cấp Hệ thống cáp treo Yên Tử giai đoạn I

        Hệ thống cáp treo Yên Tử  giai đoạn I được đầu tư và đưa vào vận hành từ đầu năm 2002, mặc dù mới chỉ hoạt động được 8 năm nhưng đã bộc lộ nhiều hạn chế: Công suất vận chuyển thấp, trong khi đó lượng người hành hương về khu danh thắng Yên Tử không ngừng tăng lên hàng năm. Vào những ngày cao điểm lượng khách xếp hàng có khi từ 2 - 3 tiếng đồng hồ mới lên được cáp treo, điều đó đã làm cho du khách không cảm thấy thoải mái mỗi khi hành hương về Yên Tử. Sớm nhận biết những hạn chế đó ngay từ đầu năm 2008 Ban lãnh đạo công ty đã quyết động thay thế hệ thống cáp treo I bằng một hệ thống mới có công suất vận chuyển tăng gấp 3 lần, và đã được Đại hội cổ đông công ty thông qua. Ngày 29/3/2008 Công ty đã chính thức ký hợp đồng với tập đoàn POMA của pháp “V/v nâng cấp hệ thống cáp treo giai đoạn I”. Đây là một hệ thống vận chuyển hành khách tiên tiến có tiêu chuẩn an toàn rất cao.

         Đầu năm 2009 sau khi kết thúc mùa lễ hội, công ty đã tiến hành tháo dỡ hệ thống cáp treo cũ đưa vào bảo quản. Đầu tháng 5/2009 tiến hành xây dựng và nâng cấp hệ thống cấp treo I. Mặc dù đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư các dự án lớn, trong đó có 2 dự án cáp treo Yên Tử, tuy nhiên việc xây dựng cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì thiết bị siêu trường siêu nặng, trong một điều kiện thi công phải đảm bảo cho môi trường cây xanh và cảnh quan không gian không bị xáo trộn, bên cạnh đó công ty cũng đã tiến hành các công trình liên quan xây dựng và tôn tạo đường lên chùa Hoa Yên, đường tránh từ An kỳ sinh lên Chùa Đồng. Bằng tinh thần lao động sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, đội ngũ chuyên gia và CB – CNV công ty đã hoàn thành dự án đúng tiến độ. Ngày 16/12/2009 Công ty đã long trọng cắt băng khánh thành đưa hệ thống vào hoạt động. Trong những năm qua mỗi năm công ty đã phục vụ hàng trăm ngàn lượt người về Yên Tử hành hương lễ phật an toàn và thuận lợi.

         Điểm qua những dự án lớn để thấy rõ hơn tầm vóc của một doanh nghiệp lớn, có bề dầy truyền thống và gặt hái nhiều thắng lợi quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Quảng Ninh cũng như của đất nước. Hôm nay đội ngũ những người làm XNK Quảng Ninh càng tự hào hơn bởi cùng với thời gian và thử thách, họ đã dệt nên thương hiệu QUNIMEX Quảng Ninh - Cái tên khi nhắc tới người ta sẵn sàng tin tưởng bằng niềm tin vững chắc vào một đối tác lớn trên thương trường.