29/05/2024 1:09:37 CH

Quá trình phát triển

   Các mốc thời gian quan trọng trong lịch sử phát triển của QUNIMEX

- Công ty được thành lập theo quyết định số 128/BNGT/QĐ-TCCB ngày 27/3/1964 của Bộ Ngoại thương, trên cơ sở hợp nhất 2 công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Hồng Quảng và Công ty Xuất nhập khẩu biên giới Hải Ninh thành: Công ty Xuất nhập khẩu kiêm Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu tỉnh Quảng Ninh. Cơ cầu tổ chức gồm các trạm kinh doanh chuyên thu mua hàng xuất khẩu tại tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh.

- Thời kỳ 1964 - 1975, hoạt động trong điều kiện đất nước có chiến tranh nhưng đội ngũ CBCNV Công ty đã luôn khắc phục khó khăn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch mà Bộ Ngoại thương và UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho. Xứng đáng là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh và là một trong những doanh nghiệp XNK quốc doanh tốp dẫn đầu của Bộ Ngoại thương nơi địa đầu Đông Bắc.

- Năm 1980 Công ty đổi tên thành “Công ty liên hiệp xuất khẩu Quảng Ninh” với cơ cấu tổ chức gồm các trạm ngoại thương tại các huyện thị trong tỉnh; các trạm chuyên doanh và các phòng ban tham mưu quản lý thuộc văn phòng Công ty.

- Tháng 3/1982 Công ty đổi tên là: “ Công ty Liên hiệp xuất nhập khẩu Quảng Ninh” và là một trong ba doanh nghiệp trên địa bàn miền Bắc được phép kinh doanh XNK trực tiếp với thị trường nước ngoài. Với nhiệm vụ “Tăng cường xuất khẩu để nhập khẩu” công ty đã đóng góp phần quan trọng vào việc tạo ra nguồn ngoại tệ để Quảng Ninh phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế.

- Năm 1990 công ty xúc tiến mở ra thị trường Trung Quốc, các hoạt động biên mậu buôn bán hai chiều phát triển, công ty đã tiếp cận thị trường một cách nhanh chóng, thiết lập được quan hệ buôn bán trao đổi hàng hóa hai chiều rất tốt.

- Tháng 11 năm 1993 Công ty đổi tên thành “Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh”. Thời kỳ này Công ty hoạt động đơn thuần là TM-XNK trực tiếp và một số hoạt động dịch vụ như: Quá cảnh, chuyển khẩu, tạm nhập tái xuất, Kho Ngoại quan.

- Năm 1998 đứng trước khó khăn chung của nền kinh tế và khó khăn của Doanh nghiệp do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, Công ty đã tiến hành cải tổ lại cơ cấu tổ chức, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, rà soát sắp xếp lại lực lượng lao động toàn Công ty theo hướng tinh gọn và sử dụng lao động có hiệu quả. Đây cũng là năm đánh dấu mốc đổi mới về tư duy đầu tư sản xuất kinh doanh. Từ giao đoạn này trở đi Công ty phát triển theo hướng đa dạng hóa ngành nghề, đầu tư có chiều sâu và phát triển bền vững.

- Năm 1999 Công ty đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất lắp ráp xe hai bánh gắn máy tại xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Dự án đã mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp, giúp tháo gỡ khó khăn về tài chính trong giai đoạn này và giải quyết nhiều việc làm cho người lao động tại địa bàn huyện Yên Hưng.

- Năm 2001 Công ty góp vốn thành lập Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm và tiến hành khởi công xây dựng dự án cáp treo Tại khu danh thắng Yên Tử, Đây là một dự án trong quá trình thi công đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với lòng quyết tâm rất cao của ban lãnh đạo doanh nghiệp, chỉ sau 8 tháng thi công tích cực, vượt qua muôn vàn khó khăn, ngày 20/02/2002 Công ty đã  long trọng tổ chức lễ khánh thành và đưa hệ thống cáp treo vào hoạt động.

- Năm 2002: Thực hiện thành công dự án nuôi bò sữa ở Đông Triều. Đây là một dự án mà Công ty XNK Quảng Ninh nhắm tới với mục tiêu giúp người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đây là dự án mang một ý nghĩa xã hội sâu sắc, được dư luận xã hội đánh giá rất cao.

- Năm 2003 Công ty đầu tư xây dựng trụ sở Chi nhánh tại TP. Hà Nội (Số 29, Lê Đại Hành) thành khu văn phòng cho thuê.

- Ngày 01/01/2004: Công ty Cổ phần hóa theo Quyết định số 4221/QĐ-UB ngày    của UBND tỉnh Quảng Ninh và được đổi tên thành “Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất Nhập khẩu Quảng Ninh”.

- Tháng 5/2004 Công ty mua lại Công ty Khoáng sản 911 và Công ty Khoáng sản Quảng Ninh chuyên khai thác, kinh doanh đá kaolin pyrophyllite (đá tấn mài).

- Tháng 9/2005 Công ty góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Khách sạn Hải Âu và Triển khai khởi công đầu tư xây dựng khỏch sạn Novotel Halong Bay tại Bói Chỏy với 220 phũng đạt tiờu chuẩn 4 sao quốc tế. Ngày 13/10/2008 NOVOTEL HA LONG BAY đã chính thức đón khách  và nhanh chóng trở thành điểm đến, là sự lựa chọn của rất nhiều du khách trong nước và quốc tế.

- Năm 2008 Công ty tiếp tục tiến hành khởi công xây dựng trụ sở Chi nhánh tại TP. HCM (Số 28, Nguyễn Thị Diệu, tại quận 3) thành khu văn phòng cho thuê.